หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP
ประกาศจากระบบ e-GP ในเครือข่าย
เทศบาลตำบล โพนางดำออก ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้
ยอมรับ
สำนักงานเทศบาลตำบล
โพนางดำออก
วิสัยทัศน์ ทต.โพนางดำออก
''เทศบาลโปร่งใส
ใส่ใจคุณภาพชีวิตประชาชน''
วัดสมอ หลวงพ่อหลิน
สะพานสรรพยา
เทศบาลตำบล
โพนางดำออก
1
2
3
 
 

 


 
เตือนภัย...อุบัติเหตุวันลอยกระทง  
 

เตือนภัย...อุบัติเหตุวันลอยกระทง
วันลอยกระทงเป็นเทศกาลรื่นเริงของหนุ่มสาว เด็กๆ รวมถึงผู้ใหญ่ที่จะได้เห็นขบวนสวยงาม กิจกรรมเพลิดเพลินต่างๆ แสงสี เสียง ตระการตา จนทำให้ลืมคิดไปว่า...เหตุร้าย อุบัติเหตุ ภัยใกล้ตัวก็มีเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน สุขภาพดี...ห่วงใยในความปลอดภัยของผู้อ่าน จึงนำเอาอุบัติเหตุที่ควรระวังในวันลอยกระทง มาเตือนภัยให้เที่ยวงานกระทงอย่างระมัดระวังกันค่ะ
ประเพณีลอยกระทง
ประเพณีลอยกระทงในประเทศไทยเรานั้นมีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย เป็นพิธีที่ทำขึ้นเพื่อขอขมาต่อพระแม่คงคา และจัดขึ้นในวันเพ็ญเดือนสิบสอง ซึ่งเป็นวันที่พระจันทร์เต็มดวง น้ำขึ้นเต็มตลิ่ง และประเพณีนี้ก็ยังคงสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน แต่ใช่ว่าในประเทศไทยเท่านั้นที่มีมีประเพณีลอยกระทง ประเทศเพื่อนบ้านอย่าง ลาว กัมพูชา และพม่า ก็มีการลอยกระทงคล้ายๆกับบ้านเรา แต่จะแตกต่างกันไปตามความเชื่อ และพิธีกรรมในแต่ละท้องถิ่น แต่ในปัจจุบันนี้ ถือว่าจุดประสงค์ของการลอยกระทงในบ้านเราแตกต่างไปจากเดิมมาก เดิมทีการลอยกระทงจัดขึ้นเพื่อขอบคุณพระแม่คงคา แต่ในปัจจุบันกลายเป็นเทศกาลที่จัดขึ้นเพื่อความสนุกสนาน มีการประกวดต่างๆมากมาย ทั้งประกวดกระทง ประกวดนางนพมาส มีการจุดพลุ ลอยโคม ทำให้เป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมในเทศกาลลอยกระทงจึงมักมีอุบัติเหตุต่างๆเกิดขึ้นมากมาย

เตือนภัย อันตรายวันลอยกระทง
วันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับอุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นในวันลอยกระทงมาฝากทุกคน เพื่อจะได้ป้องกัน และระวังตัวได้ทัน เทศกาลแห่งความสุข จะได้ไม่ต้องเปลี่ยนมาเป็นเทศกาลแห่งความเศร้าแทนยังไงล่ะคะ
1 อุบัติเหตุทางน้ำ แน่นอนว่ามีการลอยกระทงก็ต้องมีน้ำ และยังไม่ใช้น้ำตื้นๆอีกด้วย เราต้องระมัดระวังตัวเอง พยายามไปลอยกระทงในสถานที่ปลอดภัย หากไปลอยกระทงที่ท่าน้ำหรือโป๊ะเรือก็ต้องดูว่ามีความมั่นคงแข็งแรงเพียงพอหรือไม่ ตลิ่งน้ำต้องไม่สูงชัน เพื่อป้องกันการลื่นไถลพลัดตกน้ำ หลีกเลี่ยงการลอยกระทงบริเวณตลิ่งดิน เพราะเสี่ยงต่อการทรุดตัว ทำให้พลัดตกน้ำได้
2 อุบัติเหตุจากการเดินทาง ในช่วงลอยกระทงจะมีการสัญจรไปมาเยอะมากเป็นพิเศษ ดังนั้นอุบัติเหตุบนท้องถนนก็เป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้เช่นกัน ควรตรวจเช็คสภาพรถก่อนออกเดินทาง ไม่ว่าจะในระยะใกล้หรือไกลก็ตาม ไม่ควรขับรถด้วยความเร็วสูง ต้องมีความรู้เรื่องกฎจราจร และมีมารยาทในการขับรถค่ะ สาวๆที่ขับรถคนเดียวในช่วงเทศกาล คงเป็นเรื่องที่ไม่ปลอดภัยเท่าไรนัก จึงควรระมัดระวังเป็นพิเศษ ที่สำคัญไม่ควรกลับดึกมากนัก
3 อันตรายจากการจุดประทัด ดอกไม้ไฟ ลอยโคม เพราะสิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดไฟไหม้ได้ แต่ที่ร้ายแรงกว่านั้นคือ หากมีความผิดพลาดในการจุดประทัด หรือ ดอกไม้ไฟ อาจเกิดการระเบิดเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยง ไม่เล่นของพวกนี้จะดีที่สุดค่ะ ไม่ก็ควรอยู่ห่างๆเอาไว้ ไม่ควรเอาชีวิตไปเสียงเพื่อแลกกับความสนุกเพียงชั่วครู่ชั่วคราว
4 ระวังสิ่งของมีค่าให้ดี ยิ่งคนเยอะ โอกาสเสี่ยงที่จะมีมิจฉาชีพมาปะปนอยู่กับหมู่คนก็ยิ่งมีมากขึ้น ทางที่ดีไม่ควรพกสิ่งของมีค่าติดตัวออกไปเลย รวมทั้งสร้อยคอ สร้อยข้อมือ หรือแหวน ไม่ว่าจะเป็นของจริงหรือของปลอมก็ห้ามใส่ เพราะเป็นสิ่งล่อตาล่อใจมิจฉาชีพได้ทั้งสิ้น
5 สาวๆระวัง อย่าหลวมตัวหลวมใจ ผู้หญิงควรระวังในวันลอยกระทง เพราะเป็นอีกวันที่มีสถิติออกมาแล้วว่า ผู้หญิงมักเสียตัวในวันนี้มากที่สุด!! อาจด้วยบรรยากาศที่พาไป เมื่อเสร็จจากการลอยกระทงแล้วก็พากันไปสนุกสนานเฮฮาต่อ ทางที่ดีหากเป็นผู้หญิง ไม่ควรไปกับแฟน 2 ต่อ 2 เพราะไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ทางที่ดีควรไปกันเป็นกลุ่ม หลายๆคน และเป็นเพื่อนที่สนิทไว้ใจได้จะดีกว่าค่ะ
ความสนุกในเทศกาลและประเพณีต่างๆไม่ใช่เรื่องผิด เพียงแต่เราต้องระมัดระวังตัวให้อยู่ในขอบเขตที่เหมาะสม วันลอยกระทงปีนี้ ขอให้ทุกคนสุขสันต์ รื่นรมณ์ สุขภาพดี ปลอดภัย และร่วมกันใส่ใจสิ่งแวดล้อมด้วยนะคะ ดูน้อยลง

 

ข่าว ณ. วันที่ 21 พ.ย. 2566 เวลา 10.35 น. โดย คุณ บุญเลิศ ปั้นโท

ผู้เข้าชม 15 ท่าน

 
 
 

 
 
 
 
  แผนผังเว็บไซต์  
  Version ขั้นต่ำของ Browser IE9 / Firefox 3.5 / Chrome / Safari4 / Opera10